4 วิธีลงทุนหุ้นไทยแบบ Play Safe หลังประกาศเลือกตั้ง 62

หากมีการเลือกตั้งตลาดหุ้นไทยจะกลับตัวพุ่งขึ้นจริงเหรอ ??

คำถามนี้ บิวถูกเพื่อน ๆ ถามกันมาอย่างมาก บิวได้มีโอกาสคุยกับเพื่อน ๆ นักลงทุนท่านอื่น โดยมีการคาดการณ์ไปในทิศทางเดียวกันว่า

หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง ตลาดหุ้นไทยก็น่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ที่ผ่านมาดูเหมือนจะมีสัญญาณส่อเค้าว่าเรื่องดังกล่าวอาจจริง เมื่อเห็นปฏิกิริยาของตลาดหุ้นไทยเองก็ออกอาการดี๊ด๊านับแต่ตั้งวันที่ 13 กันยายน 2561

ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอนในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

ตลาดหุ้นได้ดีดขึ้นทันทีและปิดสิ้นวัน 38.57 จุด ดัชนีมาอยู่ที่ 1,717 จุด ด้วยปริมาณการซื้อขายที่คึกคักถึง 8 หมื่นล้านบาท

00 ดัชนีหุ้นไทย กันยายน 2561

เมื่อเรามองย้อนกลับไปในอดีตจากประวัติการเลือกตั้ง 6 ครั้งที่ผ่านมา

ครั้งที่ 1

การเลือกตั้งเดือนสิงหาคม 2538 ก่อนการเลือกตั้งครั้งนั้น 6 เดือน ดัชนีหุ้นไทยปรับขึ้น 6% และหลังการเลือกตั้ง 6 เดือน ดัชนียังปรับขึ้นต่ออีก 1% โดยครั้งนั้นได้นายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี

01 ดัชนีหุ้นไทย สิงหาคม 2538
ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

เดือนพฤศจิกายน 2539 ก่อนเลือกตั้ง 6 เดือน ดัชนีปรับตัวลดลง 29% และหลังการเลือกตั้งดัชนีลดลงอีก 39% ครั้งนี้ได้พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เดือนมกราคม 2544 ก่อนเลือกตั้งดัชนีปรับขึ้น 17% หลังการเลือกตั้งปรับลดลง 11% ได้นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดย “รัฐบาลทักษิณ” อยู่ครบ 4 ปี

ครั้งที่ 3

ครั้งที่ 4

เดือนกุมภาพันธ์ 2548 ดัชนีปรับเพิ่มขึ้น 19% และหลังการเลือกตั้งดัชนีปรับลดลง 6% ได้นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

ครั้งที่ 4

ครั้งที่ 5

เดือนธันวาคม 2550 นายสมัคร สุนทรเวช ชนะการเลือกตั้ง ดัชนีก่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ ปรับเพิ่มขึ้น 10% และหลังการเลือกตั้งปรับลดลง 10%

ครั้งที่ 5

ครั้งที่ 6

เดือนกรกฎาคม 2554 โดยก่อนเลือกตั้ง ดัชนีหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้น 18% และหลังการเลือกตั้งปรับลดลง 4% ครั้งนั้นนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชนะการเลือกตั้ง

ครั้งที่ 6

จะเห็นได้จากสถิติ 4 ใน 6 ครั้งตลาดหุ้นไทยจะตอบรับเชิงบวกในช่วงแรกของการประกาศการเลือกตั้ง (ขอขอบคุณข้อมูลจากฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ไทยพาณิชย์มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)

แต่หลังจากนั้นภายใน 6 เดือน มักปรับลง ซึ่งเป็นภาพสะท้อนว่าคงต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นประกอบไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลการเลือกตั้ง และขึ้นอยู่กับว่าใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศคนต่อไป นโยบายการบริหารประเทศเป็นอย่างไร รวมไปถึงผลงานของการบริหารงานของรัฐบาลนั้น ๆ ทำผลงานเข้าตาได้มากน้อยแค่ไหน

แล้วเราจะมีกลวิธีลงทุนในหุ้นไทยอย่างไรเพื่อ Play Safe ให้มากที่สุด

1. ไม่ต้องกลัวตกรถ…ศึกษาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเข้าลงทุน

อย่าคาดหวังมากว่าตลาดหุ้นจะดีเมื่อมีการเลือกตั้ง ส่งผลให้คุณรีบกระโจนเข้าสู่ตลาดหุ้นโดยหวังรวยในช่วงสั้นเพื่อรับอานิสงค์ตลาดดีด

หมดยุคจิ้มตัวไหนก็ได้กำไรแล้ว

ใช้เวลาศึกษาหุ้นที่เข้าลงทุน ดูพื้นฐานกิจการ อนาคตการเติบโต ปันผลดี ดูงบการเงินให้ละเอียดถี่ถ้วน และหุ้นประเภทไหนที่ต่างชาติกลับเข้ามาจะได้ประโยชน์

จงคิดเสมอว่า “ตกรถดีกว่าขึ้นรถผิดคัน” เพราะมันอาจจะทำให้คุณเสียหายหนักกว่า

2. การเข้าให้ถูกจังหวะสำคัญเท่า ๆ กับการเข้าให้ถูกตัว

หลายคนเคยได้บทเรียนเมื่อดัชนีหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่หุ้นที่ถืออยู่ในมือกลับขาดทุน

หรือแม้ตลาดกลับพลิกผันลดลงอย่างรุนแรง แต่หุ้นที่มีอยู่กลับลดลงเล็กน้อยหรือเสมอตัว สามารถประคองตัวฝ่าสถานการณ์เลวร้ายไปได้

จงเลือกหุ้นที่เราจะอยู่กับมันได้ทุกสถานการณ์ และเข้าซื้อในจังหวะและราคาที่เหมาะสม หุ้นดีแต่เข้าผิดเวลา นั่นหมายถึงคุณมีโอกาสขาดทุน 70 % แล้ว

3. เตรียมกระสุนไว้ให้พร้อม

ในโลกของการลงทุน “อะไรก็เกิดขึ้นได้” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่มีการเลือกตั้งอาจมีความผันผวนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

การมีกระสุนตุนไว้ในยามที่ตลาดเกิด Panic ถือเป็นจังหวะและแต้มต่อที่เราจะได้ลงทุนในต้นทุนที่ต่ำลงได้ จงสร้างกระแสเงินสดเตรียมพร้อมไว้เสมอ

และสุดท้าย

4. Don’t put all your eggs in one basket

หลักอมตะของการลงทุน อย่าใส่ไข่ทุกฟองไว้ในตระกร้าใบเดียว

ถึงจะเข้าใจถ่องแท้และเชื่อมั่นในตลาดและหุ้นที่เราจะลงทุนแค่ไหน แต่เรื่องการกระจายความเสี่ยงการลงทุนในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมย่อมสำคัญ และช่วยคุณให้ปลอดภัยได้เสมอ

ล่าสุดมีการประกาศ Time Line ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม 2562

นับจากวันนี้จนถึงวันประกาศผลการเลือกตั้งและแต่งตั้งรัฐบาล ซึ่งมีโอกาสที่ความผันผวนจะมาเยือนตลาดหุ้นไทยได้เป็นระยะ สถานการณ์ข่าวสารอาจจะโฉบมาและโฉบไป

แต่ในฐานะนักลงทุนจงจำไว้ว่า “หุ้น” ที่คุณตัดสินใจเก็บเข้ามาในพอร์ต มันมักอยู่กับคุณนานกว่านั้น หากคุณเรียกสิ่งนั้นว่า….”การลงทุน”

แล้วคุณล่ะคะ มีวิธีการลงทุนในหุ้นแบบ Play Safe อย่างไรกันบ้าง แชร์ความคิดเห็นกันได้ค่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here